Breaking News

Cách chế biến thức ăn bảo đảm chất dinh dưỡng

Một số lỗi trong chế biến thức ăn có thể mang bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng cho bé thành một bữa ăn thiếu chất dinh dưỡng. Đôi lúc do cha mẹ không để ý hoặc không biết vô tình mắc lỗi, nhưng những lỗi này nếu kéo dài rất dễ dẫn đến những thiếu hụt vi chất quan trọng như Vitamin A, Vitamin C, Vitamin D, vitamin E, Vitamin nhóm B, Canxi, sắt, kẽm và magie...khiến trẻ chậm tăng cân. Dưới đây là cách chế biến thực phẩm để giữ được lượng dinh dưỡng tối đa, cha mẹ có thể tham khảo.

Luộc nấu với ít nước, nấu canh

Luộc nấu với ít nước, nấu canh có thể làm mất nhiều từ 50-60% lượng vitamin C và vitamin nhóm B, đặc biệt Vitamin B3 (niacin), Vitamin B1 (thiamin) từ thực phẩm.
Nhưng những thực phẩm chứa omega-3 như cá thu, cá hồi, cá chép hoặc lươn thì dùng phương pháp chế biến này là tốt nhất bởi lượng chất béo Omega-3 sẽ được bảo toàn.

Xào với dầu 

Xào với dầu khiến thực phẩm chứa vitamin C mất nhiều nhất. Rau mất vitamin C nhiều nhất là bông cải và bắp cải.
Các loại củ xào ít mất chất dinh dưỡng, so với rau cho lá.
Nên dùng dầu oliu (loại có thể chiên/xào nấu được), hoặc dầu đậu nành, hạt hướng dương.

Nướng/quay

Thịt heo/bò quay sẽ mất vitamin nhóm B đến 40%. Các thịt khác như thịt gà, cá, tôm không đáng kể.

Chiên ngập dầu 

Khi chiên ngập dầu chất dinh dưỡng ít được bảo toàn nhất, nhưng đôi lúc phải sử dụng để tạo cấu trúc giòn giòn cho các bé từ 10-18 tháng tuổi bị biếng ăn. Các bé ở giai đoạn này có thể thích cấu trúc này. Bữa ăn có món ăn chiên ngập dầu nên bổ sung thêm các món khác đi kèm như rau củ quả.
Khi chiên nên dùng dầu đậu nành hoặc dầu hạt hướng dương. Dầu oliu không thích hợp cho chiên ngập dầu dù là loại oliu đó có thể dùng để chiên.
Không dùng dầu dừa, bơ thực vật và mỡ động vật ép ra dầu.
Dầu dùng 1 lần, bỏ ngay, không nên tái sử dụng.

Nấu chín cách thủy/hấp chín

Đây là phương pháp tốt nhất cho việc bảo toàn vi chất dinh dưỡng. Nhưng, không phải món ăn nào cũng chế biến được. Phương pháp này thích hợp cho các loại đậu, rau củ quả.

Kết luận 

*Có thể hấp cách thủy: rau củ quả
*Củ như cà rốt, su su,... có thể xào
*Thịt heo/bò nên xào hoặc luộc
*Thịt gà/tôm/cua có thể nướng, sau đó xé thịt nạc
*Cá hấp/nấu canh, sau đó lấy thịt nạc
*Thỉnh thoảng 2-3 bữa/tuần, khoai tây chiên, tôm/cá chiên giòn

Popular Posts